“LOA” từ đâu?

Dạng loa phóng thanh đầu tiên được ra đời vào cuối những năm 1800, khi hệ thông điện thoại được phát trển.

Tiền thân của LOA chính là “KÈN” (Còi). Bởi kèn sừng mới là hình thức khuếch đại âm thanh sớm nhất. Kỷ nguyên âm thanh từ những năm 1890 – 1925, tất cả các bản ghi âm của nghệ sĩ chơi nhạc cụ, ca sĩ, diễn giả…..đều được thực hiện bằng phương tiện cơ học này (máy quay đĩa gắn Kèn) mà không phải Micro và Amplifier để thu âm, khuếch đại âm thanh.

Đứng trước kèn, tất cả việc điều chỉnh đối với âm thanh được thực hiện bằng cách thay đổi vị trí của người biểu diễn so với kèn hoặc thử các loại kèn có kích thước khác nhau, màng chắn có độ dày khác nhau. Không có điều khiển âm báo điện tử

 

 

 

Cách thu: Năng lượng của sóng âm làm cho màng ngăn bị dao động, màng rung động khiến 1 bút cảm ứng gắn liền khắc sóng âm thanh lên 1 đĩa than hoặc trụ quay bằng sáp trắng bọc thiếc.

Cách phát: Có 1 máy tái tạo cơ học đã đảo ngược quy trình, điểm giúp tái tạo thường là 1 kim thép hoặc sapphire được dán vào một màng bọc (được gọi là hộp âm thanh – bộ tái tạo), kim chạy qua đĩa than làm cho màng ngăn rung động và tạo sóng âm thanh phát ra.

Ai là nhà phát minh của LOA KÈN?

Chắc hẳn khi nhắc đến nhân vật này các chúng ta đều nhớ ngay đến bóng đèn, tuy nhiên đây mới phát minh đầu tiên của ông.

1877 nhà phát minh vĩ đại nhất nước Mỹ – Thomas Edison là người đầu tiên phát minh ra chiếc máy quay đĩa gắn loa kèn. Với cơ chế sử dụng trụ quay kim loại và được quay bằng tay thô sơ. Mọi mặt từ chất lượng ghi, thiết bị, bảo quản….đều chưa hoàn thiện hiệu quả, không thể sản xuất hàng loạt để mang lại lợi ích kinh doanh. Chỉ được bán ra thị trường như 1 sản mới mới lạ, sau này cải tiến bằng trụ sáp cho ra sản phẩm hoàn thiện hơn.

1887 Khi nhà anh em nhà Bell cùng Charles Sumner Tainter đã cải tiến tốt đối với phát minh của Edison. Họ sử dụng SÁP thay cho lá thiếc & 1 chiếc bút cảm ứng nổi thay vì 1 cây kim cứng…..như Edison. Và đương nhiên 1 bẳng sáng chế đã được trao cho nhà Bell & Tainter cho máy quay đĩa Graphophone”. Họ đã ngỏ lời thỏa thuận hợp tác trên máy với Edison, nhưng ông đã từ chối và tự mình cải tiến.

1888 Cả máy quay đĩa hoàn thiện của Edison và “Graphophone” đều được đưa ra kinh doanh và phát triển mạnh mẽ trên thị trường bấy giờ.

1890 Emile Berliner – Victrola đã phát minh ra máy quay đĩa phẳng và thống trị thị trường trong suốt thế kỷ 20.

Chiếc loa điện đầu tiên:

Nếu để xét ra thì chiếc loa điện tử đầu tiên được lắp trong điện thoại của Johann Philipp Reis (nhà khoa học, phát minh người Đức) năm 1861 mặc dù truyền dẫn âm thanh, giọng nói không hiệu quả.

1876, Alexander Graham Bell (nhà phát minh của chiếc điện thoại đầu tiên) đã được cấp bằng sáng chế cho chiếc loa điện đầu tiên, cũng giống như với chiếc điện thoại của ông vậy.

Chiếc loa điện động (Loa hiện đại) đầu tiên

là một chiếc loa hình nón hoạt động dựa trên chuyển động cuộn dây từ và màng ngăn để tạo âm thanh. Đây cũng trở thành loại loa thông dụng nhất trên thế giới hiện nay.

Edward W.Kellogg và Chester W.Rice cùng với chiếc loa hiện đại của họ
Edward W.Kellogg và Chester W.Rice cùng với chiếc loa hiện đại của họ

Có nhiều nhà phát minh bắt đầu thử nghiệm:

1877: Werner Von Siemens

1898: Oliver Lodge

1915: Peter L.Jensen và Edwin Pridham

……. Và nhiều nhà nhà nghiên cứu khác.

1925: Edward W.Kellogg và Chester W.Rice là người đầu tiên được cấp bằng sáng chế Hoa Kỳ cho nguyên tắc chuyển động cuộn dây

Hệ thống loa đầu tiên

Vào những năm 1930, các nhà sản xuất loa bắt đầu kết hợp 2-3 bộ điều khiển, mỗi trình điều khiển được tối ưu hóa cho 1 dải tần số khác nhau để cải thiện đáp ứng tần số và tăng áp suất âm thanh.

1937: Hệ thống loa “Shearer Horn” cho rạp hát” – hệ thống loa 2 chiều tiêu chuẩn công nghiệp điện ảnh đầu tiên được giới thiệu bởi Metro-Goldwyn-Mayer. Tập đoàn MGM chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực sản xuất & phân phối phim ảnh, các chương trình truyền hình.

1943: Altec Lansing giới thiệu loa 604 và hệ thống loa “ Voice of the Theater” và bắt đầu bán và 1945. Nó mang lại âm thanh đầu ra được mạch lạc, rõ rang đủ điều kiện phục vụ trong rạp chiếu phim. Sau khi thử nghiệm các đặc tính âm thanh của nó, rất nhanh nó đã trở thành tiêu chuẩn của ngành điện ảnh vào năm 1955.

1954: Edgar Villchur đã tạo ra nguyên tắc treo âm thanh của thiết kế loa – loa treo âm học, điều này cho phép mở rộng dải âm thanh tần số cao, đáp ứng âm trầm tốt hơn so với trước đây, thiết kế loa nhỏ gọn hơn. Thời điểm đó ông là một Thạc sĩ giáo dục, một nhà văn và là giáo viên tại NYU Hoa Kỳ.

Kể từ năm 1925 đến thì phát minh của Edgar Villchur năm 1954 có thể được coi là một bước ngoặt lớn trong ngành công nghiệp âm thanh. Nhiều người còn ví ông như cha đẻ của những cái loa hiện đại ngày nay.

Cảm ơn các ông, những người đã phát minh, nghiên cứu & sáng tạo để hoàn thiện những “Thùng gỗ biết nói” này!
                                                                                                                                                                                           Nguồn: https://backstage.vn/

back top